Trung Quốc và Việt Nam đứng trước Biển Đông - Trần Thái Bình; Trần Thái Bình (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2014)
Bài viết trình bày và phân tích phản ứng của thế giới trước hành động hàng trăm tàu lớn của Trung Quốc, bao gồm cả tàu quân sự và máy bay yểm hộ trên không đã đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương 981 áp đặt vào vùng đặt quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Bài viết cũng phân tích cách hành xử hợp lý của Việt Nam được thế giới đồng tình ủng hộ.