Chủ động hội nhập quốc tế gắn với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ - Nguyễn Quốc Toản; Nguyễn Quốc Toản (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2014)
Vấn đề chủ động hội nhập quốc tế gắn kết với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ được quán triệt nhất quán trong các văn kiện Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam, đặc biệt Đại hội XI, đã đề ra đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ phát triển mới, trong đó có chủ trương "chủ động và tích cực hội nhập quốc tế" có tầm quan trọng đặc biệt.