Việt Nam - 20 năm thực thi công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc - Nguyễn Hồng Thao; Nguyễn Hồng Thao (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2014)
Năm nay, công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 tròn 20 năm có hiệu lực. Với Việt Nam, Công ước 1982 đã xác nhận và khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển và thềm lục địa, và là công cụ hữu hiệu quản lý biển, giải quyết những tranh chấp về các vùng biển và thềm lục địa với các nước láng giềng thông qua thương lượng hòa bình, trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng nhau, phù hợp luật pháp quốc tế.