Đông Nam Á và chiến lược “Tái cân bằng” của Mỹ - Lê Đình Tĩnh; Lê Đình Tĩnh (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2013)
Chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính quyền Obama ngày càng coi trọng vai trò của Đông Nam Á. Bài viết này cho rằng sự điều chỉnh đó bắt nguồn từ tầm quan trọng địa chiến lược đang tăng lên của khu vực, sự biến chuyển tương quan lực lượng và những lợi ích ngày càng mở rộng của Mỹ tại đây. Bài viết chứng minh vì sao Mỹ quan tâm hơn tới Đông Nam Á, điều chỉnh chiến lược của Mỹ bao gồm những nội dung nào và điều này tác động ra sao đến lựa chọn chính sách của các nước trong khu vực.