Quan điểm của Liên minh Châu Âu (EU) trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông - Lương Văn Kế; Lương Văn Kế (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2013)
Tác giả tập trung phân tích các quan điểm và khả năng can dự của EU vào tranh chấp Biển Đông. Về mặt nhận thức các quan điểm, cần phân biệt 3 cấp độ của các chủ thể từ EU: Cấp độ Liên minh thể hiện trong các chính sách chung, cấp độ quốc gia xuất phát từ từng thành viên EU nhất là các cường quốc, và cấp độ cá nhân thể hiện cách nhìn riêng của từng học giả, nhóm học giả hay trường phái