Lập trường và vai trò của In-đô-nê-xi-a trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông - Hà Hồng Hải; Hà Hồng Hải (Học Viện Ngoại giao. Bộ Ngoại giao, 2013)
Trong thời gian qua, Biển Đông lại dậy sóng thu hút sự quan tâm và lo ngại của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước trong khu vực nói riêng. Trước những động thái và hành động hết sức phi lý của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế. Bài viết tập trung phân tích và lý giải những lý do tại sao Inđônêxia lại trở thành một trong những quốc gia đóng vai trò tích cực trong việc tìm ra các biện pháp quản lý và ngăn ngừa xung đột ở khu vực Biển Đông không chỉ trong thời gian gần đây mà kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Để bảo vệ những lợi ích của mình Inđônêxia đã và đang thực hiện một chính sách ngoại giao tích cực, năng động, thận trọng và đôi khi lặng lẽ để vừa bảo vệ lợi ích quốc gia, vừa để đạt được mục đích đóng vai trò trung gian trong cuộc tranh chấp này