Những chế định mới về quyền con người trong Hiến pháp năm 2013 - Hoàng Văn Nghĩa; Hoàng Văn Nghĩa (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Hiến pháp năm 2013 đã đặt nền móng cho thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước ta. So với các bản Hiến pháp trước đây, đặc biệt là Hiến pháp năm 1992, Hiến pháp năm 2013 có những phát triển mới trong chế định về quyền con người: Sự thay đổi về tên Chương chế định về quyền con người; Chương quyền con người, quyền công dân được đưa lên Chương 2 trong Hiến pháp năm 2013; về sự mở rộng nội hàm, chủ thể của các quyền con người; khẳng định nhân phẩm là quyền bất khả xâm phạm của mọi người; Hiến pháp năm 2003 đã bổ sung một số quyền mới, phản ánh xu hướng hội nhập và phát triển của nước ta; việc bổ sung nguyên tắc hiến định về giới hạn quyền hay khi nào quyền con người có thể bị hạn chế; Hiến pháp đã khẳng định việc tôn trọng các quyền và tự do của mỗi người phải trong mối quan hệ với việc tôn trọng quyền và tự do của người khác; Hiến pháp năm 2013 nhấn mạnh đến vai trò của nhà nước trong việc đảm bảo quyền con người; Hiến pháp năm 2013 đã hiến định các thiết chế độc lập nhằm tăng cường các cơ chế thực hiện quyền con người.