Luận cứ về bầu cử trong Hiến pháp năm 2013 - Phan Trọng Hào; Phan Trọng Hào (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Trong nhà nước dân chủ, bầu cử được tiến hành để xác định quyền cho những người đại diện nắm giữ những cương vị chính trị. Một vấn đề quan trọng của Hiến pháp là quy định việc nhân dân lựa chọn (bằng cách bầu) đại diện của mình để giữ những chức danh nhà nước ở trung ương và địa phương - cơ sở để cho rằng, nhà nước được nhân dân trao quyền và nhà nước thực hiện quyền lực chừng nào nhân dân còn tín nhiệm. Như vậy, bầu cử là phương thức được sử dụng để quyền lực nhà nước thiết lập ra bởi nhân dân. Vì thế, việc phản ánh trung ý chí của nhân dân là vấn đề cốt lõi của mọi cuộc bầu cử. Bài viết này trình bày về vai trò của bầu cử và luận cứ về bầu cử trong Hiến pháp năm 2013