Những yêu cầu hiện nay về tổ chức chính quyền địa phương - Nguyễn Minh Đoan; Nguyễn Minh Đoan (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Tổ chức chính quyền địa phương phải đáp ứng nhu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương -- Tổ chức chính quyền địa phương theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng và các quy định của Hiến pháp -- Tổ chức chính quyền địa phương phải bảo đảm tính đặc thù của mỗi địa phương -- Tổ chức chính quyền địa phương phải theo hướng tăng cường phân cấp quản lý, tăng thẩm quyền cho địa phương -- Tổ chức các đơn vị hành nên theo hướng quy mô ngày càng lớn hơn -- Nên tổ chức chính quyền địa phương đều có HĐND và Ủy ban nhân dân ở tất cả các đơn vị hành chính -- Tổ chức chính quyền địa phương phải bảo đảm sự thống nhất trong vận hành của bộ máy nhà nước -- Nâng cao tiêu chuẩn và năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức địa phương