Những gợi mở về yêu cầu hiện nay trong hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội - Trần Văn Thuân; Trần Văn Thuân (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Hoạt động của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội có vị trí, vai trò quan trọng trong toàn bộ tổ chức và hoạt động của Quốc hội nước ta. Có thể có những quan niệm khác nhau về những yêu cầu, đòi hỏi đặt ra trong hoạt động của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, song, đặt trong điều kiện xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân ở nước ta phù hợp với yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội thời gian tới, xuất phát từ nền tảng Hiến pháp năm 2013 và thực tiễn đất nước, bước đầu, xin nhận diện các yêu cầu đối với hoạt động của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội qua những nội dung sau: Bảo đảm tính tối thượng của Hiến pháp; bảo đảm trên thực tế các hoạt động của Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội phù hợp với quy định pháp luật về chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; bảo đảm thể chế hóa chủ trương đường lối của Đảng; hoạt động của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội chú trọng việc góp phần phản ánh, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích của nhân dân; chú ý đến mức độ, tính hợp lý trong việc sử dụng nguồn lực về kinh phí, nhân sự, thông tin, thu hút trí tuệ ...