Bảo đảm sự công bằng giữa các cổ đông trong dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) - Nguyễn Thị Lan Hương; Nguyễn Thị Lan Hương (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Luật Doanh nghiệp 2005 đã không ngăn chặn được tình trạng lạm quyền của cổ đông chi phối trong quyết định các vấn đề kinh doanh, sử dụng vốn và tài sản, phân chia lợi nhuận …, làm ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông thiểu số. Ngoài ra, tình trạng trống rỗng vốn do sở hữu chéo giữa các công ty đang đe dọa sự ổn định và an toàn của các doanh nghiệp, trong đó có các công ty cổ phần (CTCP). Luật Chứng khoán 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2010) ghi nhận nguyên tắc đối xử công bằng giữa các cổ đông. Mặc dù nguyên tắc này chưa được nghi nhận trong Luật Doang nghiệp, nhưng là một kinh nghiệm tốt cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp 2005. Từ việc phân tích biểu hiện của nguyên tắc đối xử công bằng giữa các cổ đông, thực trạng pháp luật về sở hữu và thực hiện quyền sở hữu cổ phần, bài viết này đưa ra các kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp 2005