Hiến pháp năm 2013 và yêu cầu sửa đổi Luật tổ chức Tòa án nhân dân - Trần Văn Độ; Trần Văn Độ (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Ngày 28/11/2013, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp mới (Hiến pháp 2013) thay cho Hiến pháp năm 1992 với nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung một cách căn bản, nhất là các quy định về tổ chức bộ máy nhà nước. Các quy định của Hiến pháp năm 2013 về Tòa án nhân dân (TAND) cũng có nhiều thay đổi, phù hợp với việc xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Những sự thay đổi đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi Luật tổ chức TAND hiện hành.