Bảo đảm sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền địa phương trong Luật tổ chức chính quyền địa phương - Bùi Xuân Đức; Bùi Xuân Đức (Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2014)
Bài viết trình bày quy định về sự tham gia (phối hợp) của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền địa phương trong hiến pháp sửa đổi năm 2013 -- Cụ thể hóa, chi tiết hóa sự tham gia (phối hợp) của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể nhân dân với chính quyền địa phương trong Luật tổ chức chính quyền địa phương: Quy định rõ hơn trách nhiệm phối hợp hoạt động giữa chính quyền địa phương với Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các đoàn thể nhân dân; thể hiện rõ phối hợp giữa chính quyền với MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia bộ máy chính quyền địa phương các cấp (nhất là trong hiệp thương bầu cử; cho ý kiến và sự đánh giá tín nhiệm cán bộ chính quyền); quy định rõ về MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội tham dự các kỳ họp Hội đồng nhân dân, phiên họp Ủy ban nhân dân khi bàn về những vấn đề có liên quan; quy định chính quyền phải "lắng nghe ý kiến, kiến nghị của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội về xây dựng chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương" phải đi kèm với cơ chế trách nhiệm phản ánh ý kiến, kiến nghị từ phía Mặt trận và bảo đảm thực thi , xem xét, giải trình từ chính quyền; quy định rõ trong luật nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động chính quyền theo quy định của Hiến pháp.