Tác động của tăng thuế thuốc lá đến việc làm: tổng quan các kết quả nghiên cứu quốc tế và tại Việt Nam - Giang Thanh Long; Giang Thanh Long (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Hầu hết nghiên cứu quốc tế được công bố đều cho thấy, khi người tiêu dùng giảm chi tiêu cho các sản phẩm thuốc lá thì khoản chi tiêu này sẽ được chuyển sang mua những hàng hóa và dịch vụ thay thế làm tăng lợi ích tiêu dùng, khuyến khích sản xuất các sản phẩm thay thế đó, hoặc đầu tư trực tiếp vào sản xuất kinh doanh. Nghiên cứu ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam cho thấy, ngay cả khi tăng thuế ở mức đủ lớn để có tác động giảm tiêu dùng thì số việc làm tạo ra ở các ngành khác do sự thay đổi cơ cấu tiêu dùng vẫn lớn hơn nhiều so với việc làm có thể bị mất đi của ngành thuốc lá, do nhu cầu tiêu dùng thuốc lá giảm.