Điều kiện thành lập doanh nghiệp nhìn từ góc độ quyền tự do kinh doanh trong Dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi - Trương Vĩnh Xuân; Trương Vĩnh Xuân (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Quyền tự do kinh doanh là một trong những quyền cơ bản của công dân. Công dân có nhiều cách khác nhau thực hiện quyền đó, trong đó có quyền thành lập doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các điều kiện thành lập doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập gây khó khăn cho việc thực hiện quyền tự do kinh doanh như hệ thống ngành nghề kinh doanh chưa đầy đủ, việc đặt tên doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tên doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa thống nhất một đầu mối, ... Do vậy, cần phải có sự bổ sung, sửa đổi hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật doanh nghiệp năm 2005.