Kiến nghị sửa đổi chế định phạm tội có tổ chức trong Bộ Luật hình sự - Nguyễn Hà Thanh; Nguyễn Hà Thanh (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Trong giai đoạn hiện nay, với sự biến động có tính chiều sâu của tội phạm, các loại hình tội phạm ngày càng hoạt động tinh vi, có tính tổ chức chặt chẽ thì vấn đề sửa đổi những quy định của pháp luật hình sự, trong đó có chế định phạm tội có tổ chức không còn phù hợp với thực tiễn cần được đặt ra. Việc Bộ luật hình sự năm 1999 kế thừa toàn bộ nội dung chế định phạm tội có tổ chức của Bộ Luật hình sự năm 1985 chưa thực sự phản ánh được thực tế phát triển của tình hình phạm tội có tổ chức. Hiện nay, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Bộ Luật hình sự năm 1999 đang được xây dựng là một cơ hội tốt để xem xét và nghiên cứu sửa đổi chế định phạm tội có tổ chức. Bài viết phân tích một số điểm bất cập của chế định phạm tội có tổ chức và kiến nghị nhằm hoàn thiện chế định này.