Mối quan hệ của thiết chế Chủ tịch nước với các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và cấu trúc bộ máy của thiết chế Chủ tịch nước theo hiến pháp - Nguyễn Thị Doan; Nguyễn Thị Doan (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Có thể nói, thiết chế Chủ tịch nước trong cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước theo Hiến pháp năm 1992 đã cơ bản khắc phục được những bất cập của mô hình "nguyên thủ tập thể"- Hội đồng Nhà nước đã được quy định trong Hiến pháp năm 1980. Đây được coi là sự kế thừa các giá trị đã được xác định trong thực tiễn tổ chức và hoạt động của Chủ tịch nước được quy định trong Hiến pháp năm 1946 và Hiến pháp năm 1959, là bước tiến quan trọng không chỉ đối với thiết chế nguyên thủ quốc gia mà còn đối với cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước trong giai đoạn đầu của quá trình đổi mới, mở cửa hội nhập với quốc tế.