Tăng thuế có làm gia tăng buôn lậu thuốc lá - Nguyễn Thị Thu Hiền; Nguyễn Thị Thu Hiền (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Thực hiện chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội và chiến lược cải cách thuế của Chính phủ đến năm 2015, Bộ tài chính đã đề xuất việc sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có nội dung tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá. Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong dự thảo luật đã nhận được hầu hết các ý kiến ủng hộ của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vẫn có những quan ngại rằng, tăng thuế có thể làm gia tăng buôn lậu thuốc lá. Bài viết phân tích và cung cấp nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng buôn lậu thuốc lá. Vì vậy để giảm bớt buôn lậu thuốc lá thì biện pháp phù hợp phải là Nhà nước cần phải tăng cường kiểm soát buôn lậu thay vì do dự không tăng thuế đối với sản phẩm này.