Xác định chức danh của những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã - Nguyễn Đặng Phương Truyền; Nguyễn Đặng Phương Truyền (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Trong hệ thống chính trị cấp xã, đội ngũ cán bộ cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ ở địa phương. Đội ngũ cán bộ cơ sở bao gồm: cán bộ, công chức cấp xã và 'những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã". Mặc dù hiện nay, đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được quy định trong các văn bản quản lý nhà nước, tuy nhiên, việc xác định rõ thế nào là những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và nhóm đối tượng này bao gồm những chức danh nào vẫn còn bất cập, chưa thống nhất. Điều đó dẫn đến việc xác định nhiệm vụ, quyền hạn của nhóm đối tượng này cũng chưa cụ thể, rõ ràng. Đây là vấn đề cần sớm được giải quyết để góp phần hoàn thiện đội ngũ cán bộ cơ sở, nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị.