Sửa đổi Luật thi hành án dân sự phải xuất phát từ thực tiễn và xác định nội hàm quyền tư pháp của Tòa án - Đinh Duy Bằng; Đinh Duy Bằng (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Công tác thi hành án dân sự là hoạt động đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án và các quyết định khác được thi hành trên thực tế. Nếu vì một lý do nào đó mà các phán quyết nêu trên không được thi hành, ngưng trễ thi hành, … thì các phán quyết đó chỉ nằm trên giấy và ở góc độ nào đó, pháp chế xã hội chủ nghĩa đã bị xâm phạm.