Đổi mới phương thức cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa - Nguyễn Hữu Đổng; Nguyễn Hữu Đổng (Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội., 2014)
Các Đảng chính trị khi thực hiện vai trò cầm quyền đều phải sử dụng đến công cụ quyền lực. Nghĩa là các Đảng chính trị đều có quyền lực của mình. Quyền lực của Đảng cầm quyền là quyền chi phối, định hướng đối với nhà nước để thực hiện cương lĩnh, mục tiêu của Đảng đó. Việc chi phối, định hướng đối với nhà nước của Đảng cầm quyền để thực hiện mục tiêu, cương lĩnh của Đảng được diễn ra theo cách thức nhất định và được gọi là phương thức cầm quyền của Đảng.