Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tương trợ tư pháp hình sự trên địa bàn tỉnh Lào Cai - Đặng Duy Hưng; Đặng Duy Hưng (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Thông qua hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, nhiều vụ án có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Lào Cai được giải quyết dứt điểm, đảm bảo có đầy đủ căn cứ pháp lý, đúng người, đúng tội. Bài viết trình bày một số kết quả đạt được trong 6 năm qua (2008-2014), trong tổng số án Viện kiểm sát nhân dân thụ lý. Bên cạnh đó trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tương trợ tư pháp. Đưa ra một số đề xuất và kiến nghị: cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật tương trợ tư pháp (TTTP) và các đạo luật chuyên ngành có liên quan cho thống nhất, đồng bộ, phù hợp thực tiến; chuẩn hóa quy trình thực hiện ủy thác tư pháp; cần quan tâm kiện toàn tổ chức, bộ máy, tăng cường đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu TTTP; áp dụng công nghệ thông tin cho công tác ủy thác tư pháp; có cơ chế để các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương; xem xét việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự theo hướng có những quy định riêng về thẩm quyền, thời hạn giải quyết đối với những vụ án có yếu tố nước ngoài