Một số vấn đề thực tiễn về tương trợ tư pháp hình sự trong các vụ án có yếu tố nước ngoài - Vũ Quốc Thắng; Vũ Quốc Thắng (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Luật tương trợ tư pháp năm 2007, thực tiễn tương trợ tư pháp về hình sự trong một số vụ án có yếu tố nước ngoài đã nảy sinh những vấn đề: Có vụ ủy thác tư pháp của nước ngoài rất phức tạp, phạm vi rộng; Ủy thác tư pháp của nước ngoài liên quan đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự mà theo pháp luật Việt Nam thì hành vi này không cấu thành tội phạm; về việc tòa án nước ngoài đề nghị triệu tập Điều tra viên Việt Nam tham dự phiên tòa xét xử công dân Việt Nam ở nước ngoài với tư cách là người làm chứng; giải quyết yêu cầu tương trợ tư pháp liên quan đến quyết định pháp lý cuối cùng; việc áp dụng pháp luật về truy cứu trách nhiệm hình sự có trường hợp chưa thống nhất về nhận thức làm cho việc thực hiện các hoạt động tương trợ tư pháp nặng về thủ tục chậm về thời gian