Nhìn lại 6 năm thực hiện hoạt động tương trợ tư pháp hình sự theo quy định của Luật tương trợ tư pháp năm 2007 - Lê Tiến; Lê Tiến (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Tương trợ tư pháp về hình sự (TTTPHS) là việc các quốc gia giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong việc điều tra, truy tố hoặc các thủ tụng tố tụng khác trong các vấn đề về hình sự thông qua cơ quan trung ương của mỗi quốc gia trên cơ sở nguyên tắc "có đi có lại" hoặc theo điều ước quốc tế song phương hoặc đa phương mà các quốc gia ký kết hoặc tham gia. Bài viết trình bày nhiện vụ được giao, 6 năm qua, hoạt động TTTPHS của ngành kiểm sát nhân dân đã đạt được một số kết quả tích cực: Về hoạt động xây dựng và hoàn thiện thể chế; về hoạt động đàm phán, ký kết và thực hiện các điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp hình sự; về thực hiện ủy thác tư pháp (giai đoạn từ 01/7/2008 đến 30/6/2014); về thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước khác. Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, hoạt động TTTPHS thời gian qua cũng còn có một số hạn chế, tồn tại.