Chọn luật áp dụng cho quan hệ hôn nhân và gia đình trong tư pháp quốc tế dưới góc nhìn so sánh pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc - Vũ Thị Hương; Vũ Thị Hương (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Trung Quốc đã ban hành Bộ luật tư pháp quốc tế, điều chỉnh các quan hệ dân sự mở rộng có yếu tố nước ngoài, được một số chuyên gia đánh giá là một văn bản tiến bộ. Trong đó, có các quy định điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Tại Việt Nam, chưa có Bộ tư pháp quốc tế nên những quy định về các mối quan hệ dân sự mở rộng có yếu tố nước ngoài nằm rải rác trong các văn bản pháp luật chuyên ngành. Tuy nhiên, liên quan đến quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, Việt Nam cũng vừa thông qua dự thảo luật hôn nhân và gia đình, dự thảo cũng dành riêng một chương điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Trong bài viết này, tác giả phân tích các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc về chọn luật áp dụng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, không phân tích từng điều luật mà chỉ tập trung vào các quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam về chọn luật áp dụng cho quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để từ đó có cái nhìn so sánh