Về buộc thực hiện biện pháp bảo đảm khi yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự - Tạ Hữu Huy; Tạ Hữu Huy (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Chế định về các biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được quy định tại Chương VIII Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS), từ Điều 99 tới điều 126. Mục đích của việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, nhưng phải chăng vì không có tiền để thực hiện biện pháp bảo đảm mà đương sự không thể bảo vệ được quyền và lợi hợp pháp của mình?. Tác giả cho rằng việc buộc người yêu cầu Tòa án dùng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải thực hiện biện pháp bảo đảm là nhằm bảo vệ lợi ích của người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngăn ngừa sự lạm dụng quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía người có quyền yêu cầu