Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội hiếp dâm trẻ em ở Việt Nam - Lê Hữu Du; Lê Hữu Du (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Trong những năm qua tội phạm hiếp dâm trẻ em xảy ra nhiều và phức tạp, tính chất mức độ nguy hiểm cao, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tính từ năm 2007 đến năm 2013, bình quân mỗi năm trên đại bàn cả nước xảy ra 842,28 vụ với 933 bị can phạm tội hiếp dâm trẻ em bị khởi tố. Để góp phần vào việc đấu tranh, phòng chống loại tội phạm nguy hiểm này, tác giả trình bày một số đề xuất sau: Nâng cao hiệu quả công tác phát hiện tội phạm hiếp dâm trẻ em; nâng cao hiệu quả xử lý (điều tra, truy tố, xét xử) tội phạm hiếp dâm trẻ em; trang bị tốt những kiến thức, kỹ năng làm cha, làm mẹ để cha mẹ, gia đình, thực sự là nền tảng giúp cá nhân phát triển và hoàn thiện nhân cách; tăng cường giáo dục về pháp luật giới tính cho trẻ em và người chưa thành niên; tăng cường kiểm soát các trang web có nội dung không lành mạnh, các dịch vụ kinh doanh Internet, trò chơi có tính bạo lực