Xác định hành vi cấu thành tội "tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" - Nguyễn Thị Phương Thảo; Nguyễn Thị Phương Thảo (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam" được quy định tại điều 88 Bộ luật hình sự năm 1999 - Phần các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Thực tiễn áp dụng pháp luật trong thời gian qua cho thấy, về cơ bản, các quy định của điều 88 đã đạt được những thành tựu nhất định về lập pháp, góp phần đấu tranh hiệu quả đối với loại tội phạm này, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng bộc lộ một số hạn chế làm ảnh hưởng đến việc xử lý tội phạm này, trong đó nổi lên vấn đề xác định hành vi cấu thành tội phạm này. Để hiểu rõ về hành vi cấu thành tội phạm "tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam" cần làm sáng tỏ về một số vấn đề: Thế nào là hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; tuyên truyền chống Đảng có phải là chống nhà nước; tuyên truyền chống nhà nước hay thực hiện quyền tự do ngôn luận và phẩn biện xã hội; phân biệt hành vi cấu thành tội "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" hành vi cấu thành một số tội phạm khác. Đề xuất và kiến nghị