Cần sửa đổi một số quy định về bản án, quyết định được thi hành theo Luật Thi hành án dân sự - Đặng Bá Hưng; Đặng Bá Hưng (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Qua nghiên cứu và thực tiễn công tác kiểm sát viên thi hành án dân sự, quy định về bản án, quyết định được thi hành tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự năm 2008 còn một số bất cập và có quy định mâu thuẫn với quy định tại các văn bản pháp luật khác: Bản án quyết định tại Điều 1 của Luật này đã có hiệu lực pháp luật; những bản án, quyết định sau đây của Tòa án cấp cơ sở thẩm được thi hành ngay, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị. Từ những vướng mắc đã phân tích nêu trên, cần sửa đổi, bổ sung Điều 2 Luật thi hành án dân sự theo hướng: Bổ sung vào điều 2 quy định về thi hành quyết định thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời; do các quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạp thời của tòa án cấp sơ thẩm có hiệu lực thi hành ngay và không bị kháng cao ...; cần thêm cụm từ "phần bản án, quyết định" vào sau cụm từ "Bản án, quyết định" giống như quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật thi hành án dân sự