Nâng cao chất lượng hoạt động đánh giá chứng cứ của Kiểm sát viên trong giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự nhằm đáp ứng yêu cầu tranh tụng tại phiên tòa - Lương Hải Yến; Lương Hải Yến (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Trong giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, hoạt động xét hỏi công khai tại phiên tòa có ý nghĩa rất lớn nhằm xác định sự thật khách quan của vụ án. Cùng với các chứng cứ thu thập được trong giai đoạn điều tra vụ án thì kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa sẽ là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong xem xét, đánh giá một cách khách quan, toàn diện vụ án, là căn cứ xác định bị cáo có phạm tội hay không phạm tội, có tội thì tính chất, mức độ ra sao. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả hoạt động thực hành quyền công tố nhà nước trong giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, Kiểm sát viên (KSV) cần thực hiện tốt kỹ năng thu thập, sử dụng và đánh giá chứng cứ trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự ngay từ giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố đến khi xét xử sơ thẩm vụ án hình sự.