Tăng thẩm quyền và mở rộng đối tượng điều tra cho Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân - Lại Hợp Việt; Lại Hợp Việt (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Từ khi thành lập năm 1960 đến nay, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân đã tiến hành khởi tố, điều tra "một số" loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Song trên thực tế đã xuất hiện những tình huống cho thấy, đã đến lúc cần tăng thẩm quyền và mở rộng đối tượng điều tra của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân. Bài viết này đề cập đến các tình huống cụ thể đó và đề xuất hướng sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra chuyên trách của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.