Cần phân biệt rõ các trường hợp cơ quan, tổ chức khởi kiện không phải nộp tiền tạm ứng án phí - Phạm Thị Thanh Bình; Phạm Thị Thanh Bình (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự của Viện Kiểm sát địa phương cho thấy còn có sự không thống nhất khi áp dụng khoản 3 Điều 162 Bộ Luật tố tụng dân sự nên dẫn đến việc áp dụng không thống nhất khoản 2 Điều 10 Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án (Pháp lệnh số 27/2/2009/PL-UBTVQH12 ngày 27/2/2009) khi giải quyết các vụ án hình sự. Vì vậy khi chi nahnhs Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam khởi kiện tranh chấp "Hợp đồng vay tài sản với khách hàng" thì có trường hợp Tòa án buộc chi nhánh ngân hàng phải nộp tiền tạm ứng, có trường hợp Tòa án cho rằng Chi nhánh ngân hàng khởi kiện để bảo vệ lợi ích Nhà nước nên không phải nộp tiền tạm ứng án phí.