Cần hoàn thiện các quy định của pháp luật tố tụng hình sự nhằm đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội ở giai đoạn điều tra - Phạm Văn Tuấn; Phạm Văn Tuấn (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, 2014)
Nguyên tắc suy đoán vô tội là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng hình sự. Nội dung của nguyên tắc này đã được ghi nhận trong tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc năm 1948. Ở Việt Nam trên cơ sở tôn trọng và bảo đảm thực hiện các quyền con người, quyền công dân trong tiến trình xây dựng Hiến pháp năm 1992, sửa đổi bổ sung năm 2001, đặc biệt là Điều 31 Hiến pháp năm 2013 vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 cũng đã chính thức ghi nhận những nội dung chủ yếu của nguyên tắc này.