Một vụ án qua hai cấp xét xử có quyết định trái ngược nhau - Vũ Tiến Trí; Vũ Tiến Trí (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Đây là một vụ án đơn giản, hành vi phạm tội của bị cáo rõ rạng, việc định tội danh không gặp phải khó khăn, việc áp dụng với bị cáo không ai bàn cãi nặng hay nhẹ. Nhưng chỉ có việc xử lý đối với chiếc xe máy của Nguyễn Văn Cư và do Nguyễn Văn Cư dùng làm phương tiện thực hiện tội phạm mà hai cấp xét xử có những suy nghĩ không đồng nhất khi quyết định.