Những nội dung chính của pháp lệnh công nhận và thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài - Hoàng Phước Hiệp; Hoàng Phước Hiệp (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Theo luật quốc tế hiện hành về nguyên tắc các bản án, quyết định dân sự của Tòa án một nước chỉ có hiệu lực trong phạm vi lãnh thổ của nước có Tòa án đã tuyên bản án, quyết định đó. Bản án, quyết định dân sự của một nước này không mặc nhiên có hiệu lực tại lãnh thổ một nước khác, mà chúng chỉ có hiệu lực tại một nước ngoài theo các quy định rất chặt chẽ của pháp luật nước ngoài đó hoặc theo các điều ước quốc tế giữa các nước hữu quan.