Tư pháp hành chính và vấn đề tổ chức tư pháp hành chính ở nước ta hiện nay - Bùi Xuân Đức; Bùi Xuân Đức (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Trong họat động của các cơ quan hành chính Nhà nước nhất là các lĩnh vực có liên quan đến các mặt đời sống của công dân, có lúc, có nơi, bằng hành vi của mình , cơ quan hành chính Nhà nước đã thực hiện không đúng pháp luật, dẫn đến tranh chấp giữa một bên là cơ quan hành chính Nhà nước và một bên là người công dân -- Vấn đề tổ chức tư pháp hành chính ở nước ta: Giao cho tòa án Nhân dân xét xử những tranh chấp giữa công dân và cơ quan hành chính về sai sót trong bầu cử và một số tranh chấp lao động; Giao cho thanh tra Nhà nước như là một cơ quan chuyên trách giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân.