Một số ý kiến về việc xây dựng Bộ luật dân sự Việt Nam - Hà Mai Hiên; Hà Mai Hiên (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Luật dân sự có vị trí quan trọng trong việc điều chỉnh pháp luật ở các quan hệ xã hội. Nó là ngành luật truyền thống điều chỉnh các quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân phát sinh giữa các chủ thể trong quá trình sản xuất, lưu thông, phân phối, liên quan đến đời sống hàng ngày, hàng giờ. Các quy định đó liên quan trực tiếp đến các quan hệ vật chất là quan hệ sở hữu và những quan hệ xã hội khác có liên quan như hợp đồng, nghĩa vụ, thừa kế, ...