Tòa án và việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức - Nguyễn Văn Hiện; Nguyễn Văn Hiện (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1999)
Trình bày vị trí, vai trò của Tòa án trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức, thể hiện trong việc xét xử từng loại án (dân sự, hình sự, kinh tế, hành chính, lao động ) và trong từng vụ án cụ thể qua việc nghiên cứu tổng hợp các quy định của pháp luật, thực tiễn xét xử của tòa án các cấp. Rút ra một số kết luận quan trọng về vấn đề Tòa án và việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức