Một số vấn đề về "Hình sự hóa", "Dân sự hóa" và "Hành chính hóa": Nguyên nhân và giải pháp phòng chống - Phan Hữu Thức; Phan Hữu Thức (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1999)
Trình bày những nguyên nhân chủ yếu về về "Hình sự hóa", "Dân sự hóa" và "Hành chính hóa": nguyên nhân về luật pháp, nguyên nhân thuộc về đội ngũ những người tiến hành tố tụng, nguyên nhân về phía các chủ nợ và con nợ, nguyên nhân về sự quản lý của nhà nước. Kiến nghị một số giải pháp để phòng, chống hiện tượng "Hình sự hóa", "Dân sự hóa" và "Hành chính hóa" trong pháp luật