Bàn về hiệu lực hồi tố trong Luật Hình sự Việt Nam - Trần Thị Quang Vinh; Trần Thị Quang Vinh (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1999)
Trình bày về hiệu lực hồi tố của một đạo luật và tiến hành nghiên cứu về pháp luật hình sự không có hiệu lực hồi tố. Nguyên tắc bất hồi tố trong luật hình sự xuất phát từ quan niệm về cơ sở quyền trừng phạt của Nhà nước đối với người phạm tội. Theo đó, Nhà nước chỉ có quyền trừng phạt đối với một công dân chỉ khi họ đã có lỗi trong việc phạm vào điều cấm mà Nhà nước đã quy định trong pháp luật hình sự và đã công bố cho toàn dân biết. Đề xuất một số ý kiến về cách biểu đạt ngắn gọn và khái quát hơn để quy định hiệu lực của đạo luật hình sự về thời gian