Hiệu quả sử dụng pháp luật: đôi điều nhìn nhận từ thực tiễn lịch sử của làng xã - Phạm Điềm; Phạm Điềm (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Luật và lệ: việc sử dụng, hiệu quả và di sản -- Vì sao "Phép vua thua lệ làng": Tính thiết thực của pháp luật đối với đời sống của người dân được thể hiện nổi bật trong các hương ước; Vấn đề sử dụng các chế tài khen thưởng hoặc xử phạt; Cùng với việc áp dụng các chế tài, có một yếu tố đặc biệt khác, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt lệ làng nhưng thường không được ghi trong hương ước và ngày nay cũng chưa đi sâu vào nghiên cứu, đó là dư luận xã hội ở làng xã.