Quyền tự chủ về vốn và tài sản của doanh nghiệp Nhà nước - Nguyễn Như Phát; Nguyễn Như Phát (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1999)
Nghiên cứu theo hướng nhà nước và doanh nghiệp nhà nước là hai chủ thể pháp luật độc lập và mối quan hệ pháp lý giữa chúng giống như mối quan hệ giữa thành viên công ty và công ty. Tìm hiểu vấn đề về quyền và nghĩa vụ qua lại của nhà nước và Doanh nghiệp nhà nước liên quan đến quá trình hình thành và vận động vốn điều lệ của doanh nghiệp. Đưa ra một số ý kiến về việc huy động của doanh nghiệp nhà nước không đực làm thay đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp theo tinh thần chung của toàn bộ hệ thống pháp luật về doanh nghiệp