Cơ chế giám sát việc ban hành các văn bản luật - Nguyễn Cửu Việt; Nguyễn Cửu Việt (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Vài nét về cơ chế giám sát việc ban hành văn bản theo pháp luật hiện hành: Các cơ quan quyền lực Nhà nước như Quốc hội, ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng nhân dân có quyền đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ văn bản của các cơ quan quản lý cùng cấp và cơ quan quyền lực Nhà nước cấp dưới, tức là được sử dụng quyền cao nhất về mặt giám sát văn bản; Các cơ quan quản lý Nhà nước cấp trên có quyền đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ văn bản của các cơ quan cấp dưới trực thuộc; Các cơ quan thanh tra Nhà nước với tư cách vừa là cơ quan quản lý Nhà nước, vừa là cơ quan xét xử có mối quan hệ đặc biệt về văn bản với cơ quan quản lý Nhà nước khác -- Cơ chế giám sát việc ban hành văn bản pháp luật và Luật về văn bản pháp luật.