Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội - điều kiện cơ bản bảo đảm quyền con người - Nguyễn Duy Quý; Nguyễn Duy Quý (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1999)
Giới thiệu về ”Tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền” do Liên hợp quốc thông qua năm 1948. Phân tích nội dung Quyền con người là một giá trị, một giá trị chung của toàn thể loài người và của mỗi dân tộc. Trình bày hiện tượng các chính trị gia ở các nước phương Tây thường lợi dụng khái niệm Quyền con người hết sức trìu tượng để phục vụ cho mục đích chính trị hết sức cụ thể: tuyệt đối hóa quyền của mỗi cá nhân, nhất là các quyền dân sự và chính trị để phủ nhận quyền của mỗi dân tộc có quyền tự quyết định vận mệnh của mình, quyền tự lựa chọn con đường phát triển của mình. Nghiên cứu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tạo thành nền tảng bảo đảm các quyền cơ bản của con người