Luật thương mại và sự ảnh hưởng của nó đến sự tồn tại của pháp luật hợp đồng kinh tế ở nước ta - Dương Đăng Huệ; Dương Đăng Huệ (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1998)
Lý giải 3 vấn đề có liên quan mật thiết với nhau: lý do ra đời, vị trí của Luật thương mại trong hệ thống pháp luật kinh tế Việt Nam và những đặc điểm đặc trưng của nó nhằm cho thấysự ảnh hưởng của Luật thương mại đối với Pháp lệnh hợp đồng kinh tế. Trình bày những mục tiêu ban hành Luật thương mại ở nước ta. Phân biệt sự khác nhau giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự về mặt khoa học cũng như về mặt luật pháp. Tiến hành so sánh giữa Luật thương mại nước ta với Bộ luật Thương mại của các nước