Về thế chấp tài sản trong việc bảo đảm thực hiện hợp đồng tín dụng ngân hàng - Nguyễn Văn Hoạt; Nguyễn Văn Hoạt (Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia. Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật, 1998)
Đi sâu tìm hiểu và phân tích về thế chấp tài sản trong việc bảo đảm thực hiện hợp đồng tín dụng ngân hàng. Nghiên cứu một số bất cập và tìm ra những nguyên nhân của việc tuy có thế chấp tài sản nhưng hợp đồng tín dụng ngân hàng vẫn không được bảo đảm thực hiện: Về tài sản thế chấp, Về đăng kýtài sản thế chấp, Về xử lý tài sản thế chấp. Kiến nghị những giải pháp về thế chấp tài sản trong việc bảo đảm thực hiện hợp đồng tín dụng ngân hàng, góp phần làm lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng