Pháp luật của thời Chúa Trịnh Cương - Bùi Xuân Đính; Bùi Xuân Đính (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Chú trọng ban bố các quy định khiếu tố và xét kiện -- Quan tâm tới chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội -- Chấn chỉnh phong tục, tạo ra sự hòa đồng giữa tục dân và luật nước -- Nghiêm khắc mà khoan dung trong việc áp dụng hình luật.