Một số vấn đề lý luận về quan hệ lao động và sự điều chỉnh pháp luật quan hệ lao động - Phạm Công Trứ; Phạm Công Trứ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Quan hệ lao động nhìn dưới góc độ lịch sử -- Quan hệ lao động nhìn dưới góc độ đối tượng điều chỉnh của Luật lao động -- Quan hệ lao động-một loại quan hệ đặc biệt: Quan hệ lao động là một quan hệ vừa mang tính chất kinh tế, vừa mang tính chất xã hội; Quan hệ lao động là quan hệ vừa thống nhất vừa mâu thuẫn; Quan hệ lao động là quan hệ vừa bình đẳng, vừa không bình đẳng; Quan hệ lao động là quan hệ vừa mang tính chất cá nhân, vừa mang tính chất tập thể; Quan hệ lao động là quan hệ vừa cụ thể, vừa trìu tượng