"Dân chủ" làng xã - Những vấn đề cần phải đặt ra nghiên cứu - Nguyễn Đăng Dung; Nguyễn Đăng Dung (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Sự hình thành làng xã Việt Nam -- Những dấu hiệu, đặc điểm của chế độ dân chủ (tự trị) của làng xã -- Những lời cần bàn: Làng xã Việt Nam ở thời kỳ nào cũng là một thực thể bền vững, luôn gắn liền với việc phát triển của dân tộc. Nghiên cứu tìm những đặc điểm của làng xã để góp phần cho việc phát triển của quốc gia nói chung và của cả các làng xã nói riêng là một việc rất cần thiết hiện nay.