Hôn nhân thực tế - Thanh Tú; Thanh Tú (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1998)
Trên thực tế đã xảy ra không ít các trường hợp khi kết hôn, các bên không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Họ chỉ tổ chức lễ cưới, hỏi thậm chí không cưới, hỏi chỉ làm mấy mâm cơm mời họ hàng đến công nhận thế là nghiễm nhiên chung sống với nhau trên danh nghĩa vợ chồng. Theo con số thống kê của Bộ tư pháp trong đợt khảo sát đánh giá tình hình thực hiện Luật hôn nhân và gia đình qua 10 năm đổi mới (1986-1996) thì thấy rằng việc không đăng ký kết hôn ở Hà Tây, An Giang chiếm tỷ lệ trên 50%, ở Tiền Giang là 50% ở các xã vùng sâu, ...